Cách Nuôi Gà Đá Cựa Sắt Như Thế Nào Để Có Lực Tốt Và Nhanh Lớn?

Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực đá mạnh như thế nào đang là vấn đề được rất nhiều anh em nuôi gà đá quan tâm. Một chú gà giống tốt thôi là chưa đủ để giúp cho anh em giành chiến thắng, mà nó còn phải có một chế độ chăm sóc và luyện tập phù hợp. Bài viết sau đây, VN138 sẽ hướng dẫn cho anh em cách để nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả và được nhiều sư kê áp dụng thành công.

Cách nuôi gà đá cựa sắt như thế nào?

34 1Cách nuôi gà đá cựa sắt như thế nào?

không có bất kỳ công thức nào cho việc này, bởi chúng đều được dựa trên những kinh nghiệm của các sư kê đi trước. Đấy là từ những người dành thời gian chăm sóc gà cũng như tham gia những bồ gà đá lớn bên nước ngoài. Và những kinh nghiệm như vậy thường rất ít khi được chia sẻ nếu như bạn không phải người thân quen của họ. Vậy nên những kiến thức dưới đây cũng chỉ là những chia sẻ từ kinh nghiệm tổng hợp. Anh em có thể áp dụng và tự đúc kết ra cho mình cách nuôi gà cựa sắt riêng.

Cùng với đó là sự kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện, đây là cách cơ bản nhất để gà đá mau tới pin. Dinh dưỡng, tập luyện, thư giãn, nghỉ ngơi là những yếu tố hàng đầu cần được quan tâm.

Cách nuôi gà đá mau lên ký mập mạp

Dưới đây là cách nuôi gà đá mau lên ký mập mạp, anh em có thể tham khảo:

Nắm bắt trọng lượng gà

Trước tiên, bạn cần có một form khung nhất định cho gà của mình. Cần xác định được trọng lượng để có thể ước chừng được trọng lượng của gà. Tránh việc cho gà ăn quá nhiều dẫn tới béo và gây khó khăn trong việc giảm cân, xiết cơ. Việc này có thể thông qua dòng giống của bố mẹ để áng chừng được. Hoặc bạn cũng có thể chăm gà bình thường cho tới khi đạt cân nặng tối đa mà không thấy tăng cân nữa.

Loại thức ăn chính

Thức ăn chính là những loại thức ăn chiếm số lượng lớn trong khẩu phần ăn của chiến kê, chiếm khoảng 60-70% lượng thức ăn hàng ngày. Tùy thuộc vào từng giai đoạn để có thể điều chỉnh số lượng. Thức ăn chính bao gồm: Lúa, kê hoặc hạt ngô. Do đang ở trong giai đoạn ăn để tăng cân nên những thức ăn này là vô cùng cần thiết.

Thức ăn chính nên chia làm 2 bữa  một ngày, vào buổi sáng và chiều. Mới đầu, bạn cho chúng ăn thật no cho tới khi gà có cảm giác chán ăn. Từ đó, cũng sẽ xác định được một ngày gà sẽ ăn được lượng thức ăn là bao nhiêu. Nếu nhiều hơn hoặc ít hơn  thì cũng cần xem xét tới tình trạng của gà.

Thức ăn phụ

Thức ăn phụ bao gồm những loại rau xanh tăng cường chất xơ và các loại chất tanh, protein cần thiết. Khẩu phần của chúng sẽ chiếm khoảng 35-37%. Chúng có thể có trong những loại rau muống, rau xà lách hay các loại củ quả. Chất tanh, protein xuất hiện trong những loại thức ăn như lươn trạch, ếch, rắn, trứng vịt lộn, cút lộn.

  • Rau xanh, cà chua: bạn cho chúng ăn 1 ngày 1 lần vào tầm buổi sáng tới trưa. Có thể băm nhỏ hoặc để nguyên và cho chúng tự rỉa ăn khi cần. Không nên sử dụng loại rau củ quả đã bị thối hoặc có thuốc trừ sâu.
  • Đối với những loại thức ăn tăng cường chất tanh thì tuần 3-4 quả, cách ngày cho ăn 1 lần. Thịt bò sẽ giúp tăng cơ, vậy nên cho ăn 1 ngày/lần hoặc 2 ngày/lần. Mỗi lần khoảng 40-60g. Nếu có thể thì bổ sung thêm những loại sâu và giun dế

Thức ăn bổ sung

Tuy chiếm hàm lượng nhỏ nhưng cũng khá quan trọng trong việc phát triển của gà chiến. Chúng giúp cho cơ thể của gà nhanh chóng hoàn thiện và bổ xung các dưỡng chất cần thiết.

Các loại vitamin này gồm: B1, B2, A, D, E. Chúng được bổ sung một phần nhỏ trong thức ăn hoặc chủ động cho uống bằng những loại thuốc chuyên dụng.

Cách siết cơ cho gà khi đủ ký, đủ mập

35 1Cách siết cơ cho gà khi đủ ký, đủ mập

Sau khi đã xác định được trọng lượng và đã gần tới ngày chinh chiến của gà thì tiến hành xiết cơ. Điều này không ảnh hưởng tới gà vì chỉ giảm mỡ để giảm trọng lượng mà nó còn tạo nên lợi thế hơn trong hạng cân đã chọn. Nó cũng giống như những trận đấu võ khi võ sĩ xiết cơ từ 60kg xuống 50kg thì sẽ lợi thế hơn rất nhiều. Bởi người có sức khỏe 60kg nhưng form người lại chỉ 50kg.

Xác định được thời gian đá gà và tiến hành xiết cơ 1-2 tháng để gà đạt đủ độ chuẩn. Bước này có ảnh hưởng đến tỉ lệ dành chiến thắng trong mỗi trận chiến. Điều chỉnh chế độ ăn lẫn luyện tập để có thể tăng thêm hiệu quả tốt.

Thay đổi chế độ ăn uống

Cần giảm thiểu lượng thức ăn chính của gà xuống chỉ còn 1/3 so với trước đây. Và nên điều chỉnh dần dần chứ không nên giảm một cách đột ngột, điều này có thể gây ra sốc cho gà, khiến gà không quen nên gây ra cảm giác đói cồn cào.

Tăng số lượng thành phần loại rau củ quả như giá đỗ, lạc, xà lách, rau muống của thức ăn phụ. Hạn chế các loại thức ăn tăng mỡ nhiều, thay vào đó là cho ăn thức ăn tăng cơ như thịt bò, lươn, trạch, rắn. Tuy nhiên cũng nên giảm xuống 1/2-1/3 so với lúc vỗ béo.

Bổ sung những loại vitamin cần thiết.

Thay đổi chế độ tập luyện

Ở giai đoạn vỗ béo, gà dường như không cần phải tập luyện nhiều thì giai đoạn này lại khắc nghiệt hơn. Chế độ tập luyện là một trong các cách nuôi gà đá cựa mau tới pin hiệu quả nhất. Chúng phù hợp với gà đòn cũng như gà cựa. Những bài tập vần hơi, vần đòn kết hợp với tập chạy, tập bay để tăng cường phần cơ đùi, chân, cánh.

Tập cơ đùi

Bài tập này có thể áp dụng để tăng thêm phần cơ đùi, cẳng được nhanh nhẹn hơn. Có thể áp dụng những dụng cụ chạy lồng chuyên dụng để gà có thể chạy vòng quanh lồng, cứ duy trì trong khoảng 15-20 phút. Sau đó sẽ nghỉ và tiếp tục vào các ngày hôm sau. Bạn nên chú ý tăng cường độ bài tập tùy theo sức khỏe của gà nhé.

Tập cơ cánh

Bài tập này giúp cho gà có thể bật cao hơn, nhảy cao hơn cũng như tạo nên lợi thế trong trận chiến. Với những dòng gà đá cựa sắt thì gà bật càng cao sẽ càng có lợi thế. Anh em có thể tập bài này bằng cách tung gà lên cao và rồi cho chúng đáp xuống bằng cách đập cánh. Sau đó tăng cường độ cao vàcường độ của các bài tập khi gà đã dần quen.

Vần hơi

Đây là cách nuôi gà đá mau tới pin sung mãn. Chúng giúp cho các nhóm cơ vận động hiệu quả. Tất cả những bộ phận trong cơ thể đều phải tham gia như bài tiết, hô hấp, tuần hoàn. Cách này có thể sử dụng mà không gây nên các ảnh hưởng cho gà. Tiến hành bịt cựa, bịt mỏ để tránh thương tổn đáng tiếc. Tiến hành vần hơi trong khoảng 10-15 phút/hồ. Duy trì khoảng 3-5 hồ sẽ hiệu quả. Sau mỗi lần vần hơi, nên cho gà nghỉ ngơi thư giãn khoảng 3-4 ngày.

Vần đòn

Những bài tập đối kháng với cường độ cao và mạnh hơn sẽ đòi hỏi nhiều thể lực hơn. Anh em cũng nên bịt cựa đối với gà đòn còn thả tự do mỏ để chúng giao đấu. Mỗi hồ vần đòn, thời gian cũng sẽ như vậy nhưng thời gian nghỉ lại lâu hơn, có thể lên tới 1 tuần.

Cách chăm sóc gà đá cựa sắt mau tới pin

Qua những bước ăn uống và tập luyện thì bước còn lại sẽ là hồi phục thể lực cho gà. Phải làm sao để gà đạt được thể trạng tốt nhất từ trước và sau khi trận chiến. Những bài thuốc om bóp vào rượu nghệ cho gà được đảm bảo và cần phải chuẩn bị sẵn. Bao gồm những thành phần như lá quế, lá bưởi, nghệ tươi, rượu. Đây là các thành phần cơ bản của bài thuốc om gà.

Anh em nên tiến hành om bóp vào rượu nghệ cho gà vào buổi trưa. Đây chính là thời điểm mà nhiệt độ có thể được đảm bảo để lông gà khô nhanh. Tránh việc lông gà bị rụng hoặc bị mốc khi tiến hành om bóp. Sau khi đã om bóp rượu nghệ kỹ càng phần chân, đùi, cẳng, dưới 2 cánh và hậu gà thì nên để cho gà phơi nắng. Thời gian phơi nắng từ 15-30 phút là đảm bảo.

Phòng bệnh cho gà đá cựa sắt mau tới pin

Gà đá cựa sắt nếu muốn được khỏe mạnh thì phải đảm bảo rằng các loại bệnh tật được kiểm soát kỹ càng. Điều này nhằm giúp cơ thể gà được khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn.

  • Nắm rõ được lịch tiêm phòng của gà, tránh các bệnh dịch nặng có thể lây lan cho gà.
  • Mốc và hen chính là 2 bệnh cần chú ý nhất, bởi bệnh hen sẽ khiến gà hô hấp trở nên khó khăn còn bệnh mốc sẽ khiến gà có thể rụng lông.
  • Nhiệt độ và độ thông thoáng ổn định sẽ giúp cho gà luôn cảm thấy thư giãn thoải mái.
  • Nên bố trí thêm ít gà mái trong khu vực nuôi nhốt để kích gà trống.

Muôn nuôi gà đá cựa sắt nhanh tới pin thì làm như thế nào?

Người xưa đã có câu “dục tốc bất đạt”, vậy nên anh em cần thực hiện kỹ càng và không đốt cháy giai đoạn để tránh tình trạng gà không tới pin mà còn còi cọc và ốm bệnh chết.

36 1Muôn nuôi gà đá cựa sắt nhanh tới pin thì làm như thế nào?

Hiểu rõ về dòng gà mình chăm

Nắm rõ được dòng gà mình chăm là dòng gà gì? Và nó là gà đá cựa sắt hay là gà đòn. Bởi mỗi loại gà đều có các chế độ chăm sóc và cách đánh riêng biệt. Vậy nên anh em không nên áp dụng chéo cách chăm sóc cho nhau. Ngoài ra, trọng lượng và lối đánh của gà cũng chính là các yếu tố cần phải quan tâm để có thể điều chỉnh được chế độ chăm sóc phù hợp.

Không thay đổi đột ngột một yếu tố nào

Nên thay đổi chậm rãi từ lượng thức ăn cho tới cường độ tập luyện. Anh em không nên thay đổi bất kỳ điều gì đột ngột bởi nó có thể khiến cho cơ thể gà bị sốc. Từ đó dẫn tới ốm yếu và hao mòn thể lực, hại chi gà. Đây là một yếu tố khá quan trọng khi nuôi gà đá cựa sắt.

Nắm rõ thời gian chiến đấu

Nếu bạn đang có ý định mang gà tham gia những giải lớn thì bạn cần nắm rõ thời gian tham gia. Điều này giúp bạn có được kế hoạch chuẩn bị tốt nhất từ tăng cân cho tới siết cơ và tập luyện xả cơ. Làm sao để khi vào giải, gà được đạt thể trạng tốt nhất thì mới có khả năng dành chiến thắng cao.

Nắm rõ cơ chế giải đấu

Việc nắm được giải đấu đó là đá cựa sắt hay đá cựa dao? Trọng lượng gà là bao nhiêu? Có yêu cầu gì hay không? Gà đòn hay gà đá cựa? Từ các yếu tố này để anh em có thể điều chỉnh và chuẩn bị đồ nghề cho phù hợp.

Không nên sử dụng thuốc tùy tiện

Các loại thuốc gà với những lời đồn rằng có thể kích gà tốt, đánh không biết mệt đều là những loại thuốc rất hại cho gà. Anh em không nên sử dụng tùy tiện mà cần phải hiểu rõ chúng ở trong giai đoạn nào cũng như sử dụng như thế nào là phù hợp. Gà đá tới pin không chỉ cần thuốc mà còn phải có sức khỏe cơ bản tốt thì mới có thể sử dụng tốt được.

Lời kết

Với những chia sẻ của VN138 ở trên, hy vọng các anh em đã biết cách nuôi gà đá cựa sắt mau tới pin một cách hợp lý và nhanh chóng nhất. Đầu tiên là cách nuôi gà đá mau mập và xiết cơ, sau đó kết hợp với các bài tập sẽ mang lại hiệu quả tốt cho gà. Nếu cần thêm sự trợ giúp nào khác nữa, anh em cứ comment xuống bên dưới cho chúng tôi biết nhé.