Vì Sao Sát Thương Chuẩn Làm Mưa Làm Gió Trong Meta Game 2022

Với cộng đồng anh em game thủ Liên Minh Huyền Thoại hiện nay, nhiều người chỉ biết tới cái tên “Sát thương chuẩn” chứ chưa thể hiểu được hết chi tiết cách thức hoạt động, tác động ảnh hưởng lên trận đấu vào từng khoảng thời điểm khác nhau lúc bạn chơi game.

Với thời điểm trước đây thì không sao, các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại thịnh hành còn yếu máu và thiên về hiệu ứng nhiều hơn, sát thương chuẩn chưa được chú ý nhiều. Tuy nhiên, khi Meta Game chuyển theo hướng theo Juggernnaut, yếu tố này ngày càng được quan tâm cũng như chú trọng phát triển và nắm vai trò cực kì đặc biệt trong thời gian gần đây.

Sát thương chuẩn hay còn gọi là True damage nôm na được hiểu là sát thương trừ thẳng vào lượng máu, không quan tâm tới kẻ địch đang có nhiều hay ít các chỉ số thủ. Vì thế nên dù có đúc nhiều giáp hay kháng phép vẫn vậy, sát thương chuẩn chỉ chú ý đến lượng máu của kẻ địch thôi nhé.

Sát thương chuẩn là gì? Tại sao sát thương chuẩn lại lên ngôi như vậy?

i9MTZWDSát thương chuẩn là gì? Tại sao sát thương chuẩn lại lên ngôi như vậy?

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết, chúng ta sẽ cần tìm hiểu về định nghĩa “sát thương chuẩn” trong game là gì?

Sát thương chuẩn có nghĩa là sát thương tính thẳng vào lượng máu đối phương chứ không bị cản bởi giáp vật lý hay kháng phép của đối phương. Một ví dụ đơn giản để anh em hình dung:

Kĩ năng của Excalibur gây ra 500 sát thương chuẩn, điều này đồng nghĩa với việc, khi sử dụng chính xác lên đối phương, kẻ địch bị tiêu hao mất đi 500 máu.

Tại sao sát thương chuẩn lại lên ngôi ở thời điểm hiện tại?

Meta Game đang dần thay đổi theo thời gian, Riot đang định hướng theo Juggernaut Rework từ phiên bản 5.16. Theo như công bố từ nhà phát hành game, Meta Juggernaut chính là các tướng trâu bò mạnh mẽ kèm lượng sát thương khổng lồ tuy nhiên lại thiếu đi độ cơ động nhất định như Garen, Darius, Mordekaiser hay Skarner.

Từ lúc Meta Tanker thịnh hành một thời gian cho tới Juggernaut, các tướng trâu bò như Sejuani, Gragas, Rek’Sai, Gnar, Garen, Darius,… được lên ngôi và ưa chuộng khắp các sàn đấu. Thậm chí, cộng đồng game thủ còn cho rằng đây không phải vị tướng mà là “Vị thần” nói không với cái chết bởi đã trâu bò, chúng còn quá imba trong nhiều chế độ Public như Normal, Ranked.

Thế nên mọi người đã bắt đầu quan tâm tới sát thương chuẩn bởi chúng không cần quan tâm tới đối phương có bao nhiêu lượng giáp và kháng phép dẫn tới khuếch đại lượng sát thương cực kỳ lớn.

Sát thương chuẩn tác động vào trong trận đấu như thế nào?

Sát thương chuẩn tác động vào trong trận đấu như thế nào?

Như chúng tôi đã nói, sát thương chuẩn không hề chịu bất kỳ một tác động bởi chỉ số giáp và kháng phép nào. Theo thiết kế của bất cứ một tựa game MOBA nào trên thế giới, giáp và kháng phép cực kỳ mạnh trong khoảng thời gian bước vào giữa trận đấu dẫn tới các tướng Tanker nổi lên như một vị thần trong thời điểm gay cấn này.

Từ đó, khi sở hữu sát thương chuẩn, tướng sẽ khuếch đại lượng sát thương cực lớn bởi sát thương giảm từ giáp và kháng phép lên tới 50% ở phút 20 với các tướng khả năng đỡ đòn.

Ngoài ra, một số vị tướng điển hình trong khâu gây sát thương chuẩn được nhắc tới nhiều như Darius, Cho’Gate có thể sốc lượng sát thương khủng khiếp mà chẳng cần quan tâm đến đối thủ trâu bò hay mỏng manh. Chỉ cần vào tầm máu tự chết, đối phương sẽ tự tiễn bản thân lên bảng điểm số nhanh chóng.

Thêm vào đó, các vị tướng Ahri và Vayne cũng nằm trong danh sách các tướng “Sát thương chuẩn đặc biệt” mà các game thủ đánh giá thời gian qua. Do đặc thù Vayne phụ thuộc chủ yếu vào tốc đánh, cô không cần lên trang bị Core Item của xạ thủ như Cung Xanh cũng được.

Tuy nhiên với Ahri, Froggen yêu thích dùng Trượng Pha Lê Rylai trước sau đó mới tới Trượng Hư Vô. Yếu tố này vô cùng quan trọng để bạn chiến thắng trong game.

Tiếp đến, các game thủ nên hiểu rõ một chút về cơ chế các đồ thủ. Giáp và Kháng Phép mạnh vào giai đoạn đầu và giữa trận, Máu mạnh về cuối trận lúc bạn đã có trang bị đầy đủ nhất. Tuy nhiên, khi đối phương sở hữu nhiều lượng sát thương chuẩn, chúng ta có cảm giác lên các trang bị thủ ít máu hơi phí phạm vì vậy anh em nên đóng các trang bị máu sớm nhé.

Từ đó, cách build trang bị của đối phương sẽ tạo điều kiện đồng đội gây lên lượng sát thương lớn cho địch. Một tác động “Vô hình” mà không phải game thủ nào cũng biết đến nhé.

Riot đang muốn điều chỉnh sát thương chuẩn như thế nào?

afkgaming%2Fimport%2Fmedia%2Fimages%2F19120 dfdb9398acda2ae063b2def070f79aec.jpeg?auto=format%2Ccompress&dpr=1Riot đang muốn điều chỉnh sát thương chuẩn như thế nào?

Riot Games đang ngày càng chú trọng tới yếu tố sát thương chuẩn. Hiện nay thì Liên Minh Huyền Thoại đang sở hữu 17 vị  tướng sát thương chuẩn và sắp tới sẽ nâng lên con số 18 nếu áp dụng thông số Syndra vào phiên bản của Liên Minh Huyền Thoại PBE. Chúng là những cái tên:

Darius, Gangplank, Irelia, Garen, Fiora, Master Yi, Corki, Twitch, Vayne, Ahri, Cho’Gath, Kog’Maw, Olaf, Zyra, Rek’Sai, Vel’Koz, Nunu (tác động lên lính và quái), Syndra (trên phiên bản PBE).

Vì càng có tác động mạnh trong  thời kỳ cuối trận chiến nên chắc chắn nhà phát hành sẽ giảm sức mạnh sát thương chuẩn trong khoảng thời gian đầu hoặc buff cho tướng Tanker một chút.

Cũng dễ hiểu thôi vì các tướng sát thương chuẩn ngày càng mạnh mẽ hơn nên các game thủ Liên Minh Huyền Thoại hãy tận dụng chúng nếu bạn thực sự yêu thích nhóm tướng này nhé.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà VN138 chúng tôi đã chia sẻ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất. Các thông tin cũng sẽ góp phần lớn vào kiến thức chung để bạn đi chinh chiến tại các trận đấu khác nhau. Chúc bạn chơi game vui vẻ.