Mod APK Là Gì?

Việc cài đặt game qua các file APK là điều quen thuộc đối với các game thủ. VN138 sẽ giới thiệu cho anh em một số thông tin cơ bản về Mod APK.

Mod APK là gì?

APK là một dạng của file lưu trữ, cụ thể là định dạng zip, nó chứa tất cả mã nguồn,… Đây là những thứ cần thiết để cài đặt hoàn chỉnh cho một ứng dụng. File APK dùng để cài đặt và phân phối các ứng dụng trên hệ điều hành Android. Anh em có thể tải và cài đặt một file APK chứa dữ liệu của ứng dụng giống như Google Play.

Các ứng dụng Android được đóng gói thành file Android Package. Nó chứa đựng toàn bộ nội dung của ứng dụng. Do đó, chúng được gọi là file APK – Android Package Kit, được cài đặt trên các thiết bị Android. Tuy nhiên, khi bị thay đổi, các file này trở thành Mod APK.

Nếu như APK là file cài cài đặt của một ứng dụng, Mod APK là file cài đặt của nó. Nó đã bị thay đổi và là phiên bản sửa đổi của bất kỳ ứng dụng Android chinh chính thức nào. Từ các mạng xã hội: Facebook, Instagram,… đến các game như Angry Birds, Minecraft,…

Các dòng mã, nội dung bên trong tệp APK có thể thay đổi bởi nhà phát triển đủ tay nghề. Để thêm hoặc bật một tính năng hạn chế của ứng dụng chính thức và biên dịch lại nó. File APK khi được thực hiện bất kỳ thay đổi nào đều biến nó thành Mod APK.

Anh em có thể tải file APK để cài đặt mọi thứ dễ dàng. Khi anh em có nhu cầu tải những ứng dụng đã bị gỡ khỏi Google Play, hack game. Hay cài đặt các tiện ích mở rộng của ứng dụng. 

Mod APK có bất hợp pháp không?

Các file mod APK đã bị sửa đổi vì thế các ứng dụng này không phải hàng chính hãng. Nhưng nó lại mở được các tính năng ẩn của ứng dụng phổ thông. Hay một số tính năng anh em phải trả tiền. Vì thế, các nhà phát triển ứng dụng rất nghiêm ngặt trong việc này. 

Điều này là hoàn toàn không hợp pháp. Bởi vì đây là cách các nhà phát triển ứng dụng kiếm tiền. Các luật bản quyền có quy định nghiêm ngặt về việc cấm chỉnh sửa; phát tán ứng dụng không có sự cho phép của tác giả. Các tác giả hoàn toàn có thể theo đuổi các biện pháp pháp lý. Lúc này, tác giả của các bản Mod APK hoàn toàn có thể bị phạt tù, bị bắt giam, phạt tiền.

Mod APKMod APK trên thiết bị Android

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp Mod APK là hợp pháp. Nếu đó là file APK đã được sửa đổi của một ứng dụng miễn phí. Được bổ sung tính năng mà người dùng yêu cầu, được thực hiện với lợi ích phi lợi nhuận. Có trường hợp người sử dụng ứng dụng sẽ tạo ra Mod APK. Để bổ sung thêm những tính năng mới tốt hơn cái của tác giả làm ra.

Về mặt kỹ thuật, người dùng các file APK có thể bị theo dõi. Vì nó có thể ghi lại các thông tin: địa chỉ IP, nền tảng thiết bị, trình duyệt được sử dụng. Tuy nhiên, không thể theo dõi mọi người dùng đã tải xuống APK đã sửa đổi. Vì có số lượt tải xuống các file Mod APK thường rất cao.

Mod APKMod APK có lượt người dùng tải rất cao

Dùng Mod APK có hại gì không?

Vì là phần mềm không chính thống trên Google Play nên những file APK có thể không được kiểm duyệt. Kẻ xấu có thể lợi dụng điều này để cài mã độc, làm thiết bị của anh em bị chậm. Thiết bị của anh em sẽ xuất hiện những phần mềm rác, thậm chí là bị đánh mất thông tin. 

Những file APK được cài có thể sẽ không tối ưu cho thiết bị của anh em. Lúc này, thiết bị của anh em sẽ không thể tự cập nhật. Nếu anh em đang sử dụng Mod APK cho một dịch vụ cần đăng ký tài khoản; có dịch vụ thu phí, điều này

có thể sẽ gây rắc rối cho anh em. 

Ngoài ra, nguy cơ về virus và các hành vi lạm dụng máy của người dùng Mod APK rất cao. Ngay cả các ứng dụng được tải về từ Google Play cũng có thể chứa mã đào tiền ảo. Nên các file Mod APK hoàn toàn có thể chứa virus độc hại mà anh em không thể lường trước.

Mod APKMod APK có cách tải đơn giản

Anh em rất khó để có thể tìm được một trang web đáng tin cậy. Khi tất cả các trang web đều quảng cáo rằng mình an toàn, uy tín. Nhưng thực ra, anh em không thể biết bao nhiêu phần trăm trong lời quảng cáo đó là chính xác.

Anh em có thể tưởng tượng sự độc hại mà Mod APK tạo ra. Chẳng hạn như lúc anh em nhập mật khẩu ngân hàng, ghi âm, đọc SMS,… Rất có thể tài khoản và mật khẩu của anh em nằm trong tay người lạ. Khi bạn trao quyền cho ứng dụng đọc tin nhắn SMS; việc xác thực mua hàng online qua OTP sẽ không còn an toàn đối với anh em.

Lời kết

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Mod APK. Hy vọng qua bài viết này, anh em sẽ được giải đáp thắc mắc về độ an toàn. Hay thắc mắc về Mod APK có hợp pháp hay không. Đó là câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của anh em. Anh em hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!