Johan Cruyff Là Ai?

Johan Cruyff sinh ngày 25/4/1947 tại Amsterdam, Hà Lan. Ông là một cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá xuất sắc của người Hà Lan. Trong khi ông là cầu thủ thì ông đã giành được 3 giải thưởng quả bóng vàng. Điều gì làm ông trở thành một cầu thủ xuất sắc như vậy? Hãy cùng VN138 tìm hiểu chi tiết về Johan Cruyff nhé. 

Johan Cruyff sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp 

 • Ông chính là cầu thủ đã đưa đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan trong mùa giải Chung kết giải bóng đá Thế giới năm 1974 lên ngôi vô địch. Đặc biệt ông cũng đã tự giành về cho mình một giải thưởng Quả bóng vàng đầu tiên trong sự nghiệp. 
 • Với sự nghiệp bắt đầu từ CLB Ajax, ông đồng hành với CLB và đạt được 8 lần vô địch quốc gia, 3 lần Vô địch Cúp C1 Châu Âu. 
 • 1973, Ông gia nhập vào CLB FC Barcelona và đạt được kỉ lục chuyển nhượng cầu thủ bóng đá mới. Vừa gia nhập CLB không lâu thì đã cùng với CLB đạt được ngôi vô địch La Liga và đoạt quả bóng vàng châu Âu lần thứ 2. 

Johan Cruyff HollandSự nghiệp lừng lẫy của Johan Cruyff qua những năm tháng

 • 1984, ông chuyển sang làm huấn luyện viên trở lại với CLB Ajax và cả CLB FC Barcelona. 
 • Năm 1999, Cruyff được bầu cử thành Cầu thủ Thế kỷ của Châu Âu trong cuộc bầu cử được tổ chức bởi liên đoàn Lịch sử & Thống kê Bóng đá Quốc tế sau Pelé. 
 • Năm 1998, Ông được chọn vào Đội thế giới Thế kỷ XX và sau đó được ghi tên trong danh sách FIFA 100 cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới.
 • Phong cách chơi bóng của ông và triết lý đã ảnh hưởng đến các nhà quản lý, huấn luyện viên của nhiều CLB nổi tiếng. Và các CLB được phát triển dựa trên phương pháp của ông.
 • 5/1985, Ông trở lại CLB Ajax với cương vị là huấn luyện viên trưởng. Mùa bóng đá năm 1985 – 1986, Ajax lại không giành vô địch giải quốc gia mà chỉ giành được giải nhì, xếp sau PSV của huấn luyện viên Jan reker. 
 • Mùa bóng năm 1987, ông đã đưa CLB giành được chức vô địch Cúp C2 Châu Âu. 
 • Sau đó, Ông rời CLB Ajax để làm huấn luyện viên cho CLB cũ – CLB FC Barcelona, ông đã cải tổ lại hệ thống huấn luyện Barcelona và áp dụng lối đá của mình.
 • Trong quá trình dẫn dắt Barcelona, ông đàm phán với Liên đoàn bóng đá Hà Lan để dẫn dắt đội tuyển quốc gia trong trận đấu World Cup 2004 nhưng bị từ chối phút chót. 
 • 2009-2013, sau khoảng thời gian nghỉ ngơi dài, Johan Cruyff dẫn dắt đội tuyển quốc gia Catalonia và cũng là đội tuyển cuối cùng trong sự nghiệp của ông. 

Cuộc sống đời tư của Johan Cruyff 

Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ của ông làm việc tại CLB Ajax với tư cách là người dọn dẹp. Bởi thế Cruyff lại lo lắng về vấn đề tài chính. Sau đó mẹ ông gặp người chồng thứ 2, Henk Angel – người có sức ảnh hưởng tại Ajax. Từ đó mà sự nghiệp bóng đá của ông đã bắt đầu. 

Khi Johan Cruyff lên 10 tuổi, ông đã tham gia vào CLB Ajax và giành được nhiều giải thưởng lớn. 

Johan CruyffCuộc sống nghị lực giúp Johan Cruyff trở thành một huyền thoại bóng đá

Ông kết hôn với một người xinh đẹp – Danny. Hai người chung sống với nhau trong suốt hơn 40 năm và có với nhau 3 người con. Trong đó có một người con trai tên là Jordi cũng là một cầu thủ chuyên nghiệp.

10/2015, Cruyff từng nghiện hút thuốc nặng và sau đó phải phẫu thuật vì chẩn đoán Ung thư phổi. 24/3/2016, ông đã qua đời vì căn bệnh này. 

Tại sao người Brazil gọi Cruyff là Thánh?

Việc này bắt nguồn là do ông khởi đầu triết lý lò đào tạo các cầu thủ bóng đá tại Barcelona. Bằng việc đòi hỏi các lứa cầu thủ nhỏ tuổi phải tập các bài tập như đội lớn, tức là cùng một giáo án, tư duy đá. 

Ông còn được gắn với thuật ngữ “bóng đá tổng lực”. Nếu bóng đá trong những năm 1960 – 1970, các hậu vệ rất ít tham gia tấn công và ghi bàn thì đến thời Cruyff làm huấn luyện viên, các hậu vệ có thể là người ghi bàn và tiền vệ lại có lúc đóng vai trò phòng ngự. 

Ông chính là người đã sinh ra khả năng kiểm soát không gian đội hình nâng cao để chiếm lĩnh ngay sân đối thủ. Tư tưởng về tư duy bóng đá của Johan Cruyff được gọi là “phi logic” trong thời điểm bóng đá lúc bấy giờ. Ông cũng đã áp dụng mô hình đào tạo trẻ tại Barcelona với học viện La Masia lừng danh. 

Johan CruyffLý do người dân Brazil gọi Johan Cruyff là thánh 

Tại Brazil, có không ít người hâm mộ bóng đá mến mộ Johan Cruyff hơn Pele. Họ gọi Johan Cruyff là thánh vì trót gọi Pele là vua. 

Nếu pele gắn với những chức vô địch thế giới và được gọi là “vua” thì Johan Cruyff chính là người làm thay đổi lịch sử và quan niệm về bóng đá. Ông đã đi đầu trong công cuộc cải cách, duy tân lại các quan niệm và lối chơi của bóng đá. Và ông đã thay đổi ảnh hưởng đến chiến thuật trong bóng đá thế giới. 

Johan Cruyff cũng là người tạo nên nền tảng cho lối chơi Tiki-taka mới. Lối chơi này đã được đội tuyển Tây Ban Nha áp dụng để thống trị thế giới với chiếc cúp vô địch châu Âu và vô địch thế giới. 

Lời kết

Với những cống hiến hết sức to lớn và vĩ đại của Johan Cruyff, nền bóng đá thế giới đã phần nào bị ảnh hưởng bởi những công lao của ông. Mặc dù bóng đá có quá nhiều yếu tố bất công, nhưng tình yêu của người hâm mộ dành cho JoahnCruyff mãi công bằng. Vầng hào quang của Cruyff mãi tỏa sáng trong nền bóng đá Hà Lan và thế giới.