Vị Tướng Ryze Tại LPL “Đẳng Cấp” Hơn Hẳn LCK –  Lý Do Là Gì?

Bên cạnh sự thống trị của bộ đôi Viktor và Corki thì sự xuất hiện của Syndra, LeBlanc, Twisted Fate và hơn hết là vị tướng Ryze cũng khá nhiều trong hầu hết các trận đấu. Ở giai đoạn đầu mùa giải 2022, meta đường giữa trở lại ở tất cả những giải đấu chuyên nghiệp. 

Vị tướng Ryze tại LPL đẳng cấp hơn hẳn LCK

Vị tướng Ryze tại LPL đẳng cấp hơn hẳn LCKVị tướng Ryze tại LPL đẳng cấp hơn hẳn LCK

Là một vị pháp sư thuần kiểm soát và sở hữu khả năng gank tốt, về lý thuyết, vị tướng Ryze rất phù hợp với meta hiện tại. Thế nhưng, tỷ lệ thắng tệ hại của nhà vô địch này ở LCK Mùa Xuân 2022 khiến cho nhiều người rất băn khoăn.

Cho đến hiện tại, Ryze là người đi đường giữa được lựa chọn nhiều thứ ba ở giải đấu này (có 21 lần), tuy nhiên tỷ lệ thắng lại cực kỳ thấp (chỉ 34,8%). Trong đó, người đi đường giữa hàng đầu như Faker, Bdd hay Chovy thậm chí còn chưa thắng nổi một ván đấu với vị tướng Ryze này, mặc dù đã sau tổng cộng 6 lần sử dụng.

Chỉ duy nhất ShowMaker là người giỏi nhất với 3 bàn thắng với tướng Ryze, hiệu suất 100%.

Bên cạnh đó, Ryze đã có bộ mặt hoàn toàn khác tại giải đấu LPL Mùa Xuân 2022. Vị tướng Ryze này cũng được chọn nhiều thứ 3 (có 43 lần), tỷ lệ thắng cũng khá cao (58,1%). Đối với các vị tướng đường giữa được lựa chọn hơn 10 lần ở LPL thì tỷ lệ thắng của tướng Ryze chỉ đứng sau Orianna với 63,3%.

Đặc biệt là những người đi đường giữa hàng đầu LPL vẫn dùng Ryze rất hiệu quả, thường là Xiaohu, Knight, Doinb hay Angel đều có tỉ lệ thắng là 100% với Mage Rune. Điều này đã khiến cho cộng đồng mạng tranh cãi để có thể tìm ra đâu là lý do của sự chênh lệch này.

Như tuyển thủ Faker đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn gần đây, vấn đề nằm ở LCK không phải là nhà vô địch này mà chính là người chơi. Faker nói rằng: “Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất đối với nhà vô địch đó chính là người chơi mắc lỗi khi sử dụng vị tướng Ryze.6 2Vị tướng Ryze tại LPL đẳng cấp hơn hẳn LCK

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia chỉ ra lối chơi “full tank” về cuối trận của tướng Ryze phù hợp với lối đánh của LPL hơn LCK. Người đi đường giữa của WBG – Angel gần đây cũng đã chia sẻ điều này sau khi đã giành MVP với Ryze trong trận chiến thắng EDward Gaming. Angel nói: “Ryze là một vị tướng rất mạnh ở đường trên, tuy nhiên anh ta lại có phạm vi điểm hạn chế”.

Tuy mục tiêu rõ ràng của các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại là tương tự nhau, thế nhưng đặc điểm của từng khu vực vẫn sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Trong LCK, có những đội có xu hướng tập trung vào kiểm soát bản đồ và ít đi giao tranh đầu trận. Thay vào đó, họ tập trung vào việc farm rừng nhằm hướng đến 1 hoặc 2 cuộc giao tranh quyết định. 

Vị tướng Ryze không thể tạo được sự đột biến trong những pha giao tranh Rồng bởi vì Baron quá mạnh. Vậy nên, dù có mạnh đến đâu đi nữa thì tầm ảnh hưởng của vị tướng này cũng sẽ bị giảm đi nhiều lần.

Trong đó, các cuộc giao tranh liên tục ở LPL giúp cho Ryze có nhiều đất diễn hơn so với lối chơi chống chịu của mình. Cùng với đó, lối xây dựng này cũng giúp sẽ người đi đường giữa chịu rủi ro nhiều hơn, cho thấy sự mạnh tay của Trung Quốc. Các bản demo Ryze hủy diệt mới đây của Doinb và Knight đã chứng minh cho điều này một cách rõ ràng.

Trong thời gian sắp tới, vị tướng Ryze sẽ tiếp tục là một sự lựa chọn phổ biến ở đường giữa khi không có thay đổi lớn trong những bản cập nhật. Khả năng cáo là các đội LCK cũng sẽ học cách dùng vị tướng này một cách hợp lý hơn, nhất là khi tỷ lệ thắng của vị tướng Ryze một lần nữa có dấu hiệu tăng cao vào thời gian gần đây. 

Faker giải thích lý do pick Ryze dù đang có 0% tỉ lệ thắng

Faker giải thích lý do pick Ryze dù đang có 0% tỉ lệ thắngFaker giải thích lý do pick Ryze dù đang có 0% tỉ lệ thắng

Ryze một lần nữa là lượt pick được Faker lựa chọn trong ván thua HLE. Đến thời điểm hiện tại thì “Quỷ Vương LMHT” vẫn chưa sở hữu trận thắng nào với vị tướng Ryze này tại LCK năm nay. Trong 3 lần Faker pick Ryze tại mùa giải LCK Mùa Xuân 2022, đội tuyển T1 đều đáng tiếc để vụt mất cơ hội chiến thắng.

Thực tế, tỷ lệ chiến thắng của Ryze tại mùa giải LCK năm nay cũng rất thấp. Vị tướng này chỉ sở hữu 15,4% tỷ lệ thắng, 2 lần thắng và có tận 11 lượt thua.

Tuyển thủ Faker trong một buổi phỏng vấn khi trận đấu kết thúc đã có những chia sẻ về con bài “tủ” mà mình yêu thích. Theo tuyển thủ đội T1, lý do dẫn tới tỷ lệ thắng thấp của Ryze là nằm ở người chơi chứ không phải do bản thân vị tướng.

“Vị tướng Ryze có tỉ lệ thắng thấp, thế nhưng chúng ta phải đánh giá thật kỹ để có thể tìm ra nguyên nhân khiến cho vị tướng này nhận lấy thất bại. Trong trận đấu này, việc chúng tôi đã để thua ở giai đoạn đầu, điển hình là pha băng trụ Đường Trên đã khiến cho trận đấu mất kiểm soát.”

Faker kết luận rằng: “Theo tôi thì vấn đề lớn nhất đối với vị tướng này đó là quyết định pick Ryze của những người chơi.”

Ngoài ra, anh chàng đội trưởng T1 cũng khẳng định rằng cặp đối đầu ở đường giữa của HLE và T1 không có nhiều ảnh hưởng tới trận đấu. Đồng thời, anh chàng cũng dự định sẽ mang đến lựa chọn mid hấp dẫn hơn trong những trận đấu tại LCK 2022.

Lời kết

Trên đây là những lý do vì sao vị tướng Ryze lại có tỷ lệ thắng thấp như vậy, mấu chốt không phải do chính bản thân Ryze mà là do người chơi. Chính vì vậy, những người đam mê và yêu thích chơi LMHT hãy lưu ý về điều này để có cách điều chỉnh lại lối chơi của mình nhé. Đừng quên theo dõi VN138 để cập nhật tin tức Esports mỗi ngày!