Tiềm năng vượt trội từ sự phát triển của Esport tại Việt Nam

Môn thể thao điện tử tuy mới được phát triển ở Việt Nam nhưng cũng đã chính thức được ghi tên vào chương trình thi đấu Đại hội thể thao Châu Á. Sự phát triển của Esport tại Việt Nam cũng không còn xa lạ đối với nhiều người. Nó dần trở lên gần gũi, nhất là trong cộng đồng game thủ.

Nghiên cứu về sự phát triển của Esport tại Việt Nam

Theo kết quả nghiên cứu từ VNPT Việt Nam vào tháng 3/2008, 80 triệu người Việt Nam thì có đến 22,96% dân số sử dụng Internet. Con số biết nói này thể hiện sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, mạng internet được phân bổ rộng rãi khắp các tỉnh thành trên cả nước. Điều đó cũng có nghĩa là một môi trường văn minh, thuận lợi, đủ đầy về cơ sở vật chất sẽ tạo điều kiện để môn thể thao điện tử phát triển.

Esport tại Việt Nam
Esport tại Việt Nam

Hơn thế nữa, lượng người chơi game hiện nay ở Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Với khoảng 4,5 – 5 triệu người độ tuổi từ 14 – 26 sẽ có 55% – 70% game thủ trung thành với các loại game trên máy tính. Đây quả thực là thị trường có rất nhiều tiềm năng đối với sự phát triển của Esport tại Việt Nam.

Ở một khía cạnh khác, có thể thấy vận động viên tham gia môn thể thao này cũng sẽ bị tác động ít nhiều từ lượng vận động tâm lý trong suốt quá trình luyện tập và thi đấu. Cũng giống như các môn thể thao trí tuệ cờ vua, cờ tướng, Esport phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam cũng do một phần là đặc thù của môn thể thao ấy phù hợp với người Việt Nam. Bởi vậy, trong những năm gần đây, một số môn thể thao điện tử ở Việt Nam có sự phát triển nhanh chóng cũng là điều rất dễ hiểu.

Sự phát triển của Esport tại Việt Nam và tiềm năng kinh tế

E-sport tại Việt Nam đang “nở rộ” hơn khi sự kiện lớn tổ chức E-sport tại ASEAN Indoor Games lần thứ 3 tổ chức ở Việt Nam được Chính phủ phê duyệt. Hệ thống các giải đấu Thể thao điện tử Việt Nam năm 2008 được xây dựng và thực hiện là một minh chứng rõ nét.

Yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của Esport tại Việt Nam

Thể thao điện tử để phát triển được mạnh mẽ như ngày hôm nay, có thể nhờ vào sự hội tụ của nhiều yếu tố thuận lợi như: Cơ sở vật chất, sự ủng hộ của các ban ngành thể dục thể thao, tiềm năng về con người. Minh chứng cho điều đó là ở thời điểm hiện tại, Hiệp hội thể thao điện tử Việt Nam đã được thành lập với sự dẫn dắt của giáo sư – tiến sĩ Dương Nghiệp Chí – nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học thể dục thể thao giữ vị trí Trưởng ban.

Sự phát triển của Esport tại Việt Nam
Sự phát triển của Esport tại Việt Nam

Sự phát triển của Esport tại Việt Nam đã biến thể thao điện tử trở thành một ngành công nghiệp khi chúng dần được chuyên nghiệp hóa bởi sự xuất hiện của hàng loạt các chuyên gia tên tuổi lớn, cùng sự đầu tư bài bản từ nước ngoài. Các bộ môn thể thao điện tử đa dạng thể loại hơn xuất hiện liên tục tại thị trường Việt Nam cũng khiến cho số lượng người tham gia chơi và theo dõi eSports ngày một tăng lên đông đảo.

Sự phát triển của Esport tại Việt Nam mang lại nhiều giải thưởng

Cũng giống như nhiều bộ môn thể thao vận động thông thường khác, thể thao điện tử cũng đem lại giá trị phát triển kinh tế lớn. Thậm chí nó còn có khả năng vượt xa so với bộ môn thể thao truyền thống nhờ vào tính thời đại, ổn định và thuận tiện.

ESports không chỉ đơn giản là tập luyện, thi đấu mang về giải thưởng. Những giải đấu mang tính chuyên nghiệp, đầu tư bài bản bởi các nhà phát hành với mức thưởng ngày một lớn đòi hỏi vận động viên phải có tầm nhìn, kỹ năng phân tích rõ ràng. Bên cạnh đó, sự phát triển của Esport tại Việt Nam cũng đã định hình cho mình một hệ sinh thái đồng bộ, kéo theo hàng loạt các lĩnh vực khác cùng nhau phát triển theo như: Streamer (người đang phát sóng trực tiếp khi chơi Esports), Tổ chức sự kiện, YouTuber (người lên ý tưởng, sáng tạo nội dung, sản xuất, chia sẻ video trên mã xã hội YouTube), …

Esport tại Việt Nam mang lại nhiều giải thưởng
Esport tại Việt Nam mang lại nhiều giải thưởng

Việc giành thành tích cao tại nhiều giải đấu cũng đem lại nguồn tiền thưởng lớn và sự nổi tiếng bứt phá nhanh chóng cho vận động viên thể thao điện tử. Không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới, cuộc sống càng hiện đại thì xu hướng sử dụng mạng xã hội càng phát triển mạnh. Lượng “fan” khổng lồ ấy có thể coi là “mỏ tài nguyên” lớn, mang lại nguồn thu nhập không giới hạn cho các công ty, doanh nghiệp, và cả vận động viên thể thao điện tử.

Kết luận,

Sự phát triển của Esport tại Việt Nam là lực đẩy mới và mang tính mạnh mẽ, quyết liệt đối với nền thể thao nước nhà. Đã đến lúc Esports VN138 cần được ghi nhận và có chỗ đứng thật xứng đáng trong xã hội giống như những bộ môn thể thao truyền thông khác. Ủng hộ nền thể thao điện tử nước nhà cũng là cách để phát triển cuộc sống hiện đại của bạn và gia đình.