Người Đua Ngựa Gọi Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị Về Đua Ngựa

Người đua ngựa gọi là gì là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới đua ngựa và muốn tìm hiểu thêm về bộ môn này, tiếp tục theo dõi bài viết của VN138 để có những thông tin hữu ích.

Người đua ngựa gọi là gì?

Người đua ngựa gọi là gì?
Người đua ngựa gọi là gì?

Nhắc tới đua ngựa thì có lẽ ai cũng biết đây là một bộ môn thể thao lâu đời rất phát triển và được yêu thích ở các nước phương Tây. Nó được ví như một bộ môn thể thao dành cho giới quý tộc thời xưa. Và cho đến nay bộ môn này vẫn được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Với bộ môn thể thao đặc biệt này, người điều khiển ngựa phải dẫn dắt làm sao cho chú ngựa của mình chạy nhanh, chạy đúng để có thể về đích trước nhất và giành chiến thắng.

Vậy người đua ngựa gọi là gì? Người đua ngựa được gọi với thuật ngữ chuyên môn là nài ngựa. Nài ngựa chính là người có thể điều khiển ngựa theo ý muốn để đạt kết quả tốt nhất trong cuộc đua. Trung bình vận tốc di chuyển của ngựa trong các cuộc đua vào khoảng 60km/h – đây một vận tốc khá nhanh. Chính vì thế, nài ngựa phải có vóc dáng nhỏ nhắn, cơ thể vừa phải để giảm sức tải cho ngựa chiến. Lý tưởng nhất là cao từ 1,47m – 1,68m với cân nặng trung bình  từ 49-54kg.

Nài ngựa có vai trò như thế nào?

Ở phía trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi người đua ngựa gọi là gì rồi. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu vai trò cụ thể của người đua ngựa để xem họ đóng vai trò như thế nào trong chiến thắng của ngựa đua.

Định hướng đường đua cho ngựa

Hiểu một cách đơn giản, trong cuộc đua nếu không có nài ngựa thì ngựa sẽ chạy lung tung, mỗi con theo một ngả. Vậy nên, nài ngựa sẽ giúp ngựa chạy đúng hướng và phát huy hết khả năng của mình.

Truyền động lực cho ngựa chiến

Những người đưa ngựa không chỉ gắn bó với ngựa chiến ở phút giây chúng trên đường đua mà còn gắn với ngựa trong suốt hành trình chăm sóc nuôi dưỡng. Giống như một người bạn của ngựa và truyền cho chúng động lực mỗi ngày.

Người đua ngựa gọi là gì, thường là con trai hay con gái?

Người đua ngựa gọi là gì, thường là con trai hay con gái?
Người đua ngựa gọi là gì, thường là con trai hay con gái?

Khi đã hiểu người đua ngựa là gì rồi bạn có thắc mắc nài ngựa có quy định giới tính hay không? Bởi trên thực tế đa phần chúng ta sẽ thấy những người đua ngựa trong các trường đua uy tín trên thế giới đều là nam, rất hiếm hoặc gần như không có nữ giới đảm nhiệm việc này. Vậy phải chăng người đua ngựa chỉ thích hợp với nam giới?

Trước đây, theo quy định thì chỉ có nam giới mới được tuyển vào làm nài ngựa, thời điểm những năm cuối của thế kỷ 20. Bởi thời điểm này, các quốc gia như: Anh, Úc, New Zealand, Ireland, Mỹ, Canada… ra luật cấm phụ nữ làm nài ngựa. Và sau này quy định này đã bị xóa bỏ khi các bạn nữ có đam mê tốc độ gia nhập thế giới thể thao đua ngựa, lúc đó đã xuất hiện một số gương mặt nữ nài ngựa xuất sắc có thể kể đến như:

          Nài ngựa Michelle Payne (Quán quân Melbourne Cup – 2015)

          Lizzie Kelly – Nữ Jockey người đầu tiên giành chiến thắng trong 1 cuộc đua cấp 1 ở Anh

Bên cạnh đó, làng thể thao đua ngựa ở mỗi quốc gia lại có những danh hiệu riêng dành tặng cho các nài ngựa xuất sắc. Chẳng hạn như Úc có Huy chương Scobie Breasley/. Ở Canada có Huy hiệu Avelino Gomez Memorial. Ở Anh thì có Huy hiệu BHB Champion Jockey. Hay như ở Mỹ thì có Huy hiệu Geogre Woolf Memorial Jockey và Huy hiệu Isaac Murphy.

Những điều cần biết nếu muốn trở thành một nài ngựa giỏi

Người Đua Ngựa Gọi Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị Về Đua Ngựa
Người Đua Ngựa Gọi Là Gì -Nài ngựa

Khi đã hiểu người đua ngựa gọi là gì, bạn có muốn biết làm thế nào để trở thành một nài ngựa chuyên nghiệp không? Đây là những thông tin bạn nhất định phải biết nếu muốn thành một tay đua thứ thiệt.

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị

Trước khi cưỡi ngựa, hãy chuẩn bị đầy đủ trang phục, phụ kiện cần thiế: Mặc quần dài, đi giày phù hợp. Bạn có thể đi giày nào cũng được nhưng phải bó sát vào chân và gót thấp không quá 4cm để tránh chân bị trượt kiềng. Tuyệt đối không đeo khăn quàng cổ hoặc đeo bất kỳ phụ kiện nào có thể vướng vào dây cương, yên ngựa và những cây cối trên đường đua. Và chắc chắn phải đội mũ bảo hiểm nhé!

Làm quen với ngựa

Đối với những người mới, ngựa cũng sẽ có đôi chút lo lắng khi tiếp xúc. Vậy nên để tạo thiện cảm ban đầu với nó, bạn có thể mở rộng cánh tay, đưa mu bàn tay của mình lên cho ngựa ngửi cho tới khi nó chạm vào bằng mũi.

Tư thế cưỡi ngựa chuẩn chỉnh

Người đua ngựa được gọi là gì? Là nài ngựa. Nài ngựa khi ngồi cưỡi ngựa phải thẳng lưng, thả lỏng, tay cầm dây cương nhẹ nhàng, chân đặt vào kiềng và giữ thăng bằng tốt.

Những con ngựa bạn cưỡi phần lớn đã được huấn luyện kỹ càng, có thể hiểu được bạn nói gì và chúng khá thuần. Vậy nên bạn sẽ không quá khó khăn trong việc cưỡi chúng đâu.

Lời Kết

Tới đây có lẽ bạn đã biết người đua ngựa gọi là gì tại VN138 rồi đúng không? Hãy thử trải nghiệm cảm giác đua ngựa một lần để tận hưởng cảm giác được làm chủ một con ngựa như thế nào nhé!

>> Xem thêm: Những Trường Đua Ngựa Nổi Tiếng Để Tham Gia Cá Cược Online