Giới Thiệu Môn Thể Thao Đua Ngựa – Bộ Môn Của Giới Thượng Lưu

Một trong những môn thể thao hình thành lâu đời nhất thế giới, phải kể đến đua ngựa. Từ thời Olympic cổ đại Hy Lạp (năm 684 TCN) đã có môn thể thao này. Vậy môn thể thao đua ngựa này là gì? Có gì hấp dẫn giới thượng lưu như vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Môn thể thao đua ngựa là gì?

Môn đua ngựa: tên tiếng Anh là Equestrianism, Horse riding. Cũng có thể gọi là cưỡi ngựa mã thuật. Đây cũng là môn thể thao nghệ thuật thú vị khi người chơi điều khiển cho ngựa di chuyển theo động tác chính xác, linh hoạt theo ý mình. Đua ngựa cũng được xem là hoạt động rất “cổ”, có từ lâu đời. Ngày nay, cưỡi ngựa còn có thể được sử dụng trong du lịch hoặc thi đấu thể thao.

Môn thể thao đua ngựa là gì?
Môn thể thao đua ngựa là gì?

Lịch sử thú vị của môn thể thao đua ngựa

Ở phương Đông, câu chuyện Điền Kỵ xếp ngựa (ở thời Chiến Quốc, vào 400 năm TCN) đã hàm chứa rất nhiều yếu tố chuyên môn của thể thao hiện đại. Lịch sử lâu đời như vậy cũng khiến cho người ta rất khó liệt kê hết các loại hình đua ngựa đang tồn tại trên thế giới.

Thể loại đua ngựa phổ biến, nổi tiếng nhất hiện nay chính là “đua phẳng” kiểu Anh. Với hình thức này, ngựa sẽ đua trên đường phẳng, theo cự ly nhất định, và xem ngựa nào về nhất. Môn thể thao đua ngựa này cũng có quy chuẩn của riêng nó, môn này dứt khoát chỉ dùng ngựa đua thuần chủng, hồ sơ ngựa phải thật rõ ràng, và đầy đủ.

Hãy tạm thời quên đi khái niệm bóng đá là môn thể thao kinh doanh bạc tỷ. Ở bộ môn đua ngựa (chỉ riêng đua ngựa Thuần Chủng), lượng doanh số từ những trường đua chính thức, được công nhận và nộp thuế đầy đủ, là 115 tỷ USD/năm.

Lợi ích của môn thể thao đua ngựa

Môn đua ngựa luôn là sự lựa chọn tuyệt vời của giới thượng lưu, chính bởi những lợi ích hoàn hảo mà nó mang lại.

  • Môn thể thao đem lại những giờ phút giải trí sau giờ làm việc căng thẳng.
  • Giúp cho con người gần gũi với thiên nhiên, học được cách yêu thương và chăm sóc động vật.
  • Môn thể thao đua ngựa còn có lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ nhỏ. Các bé sẽ được học được cách chăm sóc, nâng niu, điều khiển động vật to lớn, hòa mình vào thiên nhiên. Nói không với màn hình điện thoại và máy tính bảng.
  • Đua ngựa còn rèn luyện cho người học có tính kiên nhẫn, bình tĩnh xử lý những tình huống bất ngờ khi chơi.
  • Không chỉ có vậy, cưỡi ngựa còn được xem như cách trị liệu tâm lý. Nổi bật như ở Nicaragua, tại đây nếu các bé bị tật ở chân sẽ được tập cưỡi ngựa. Khi đó, các bé sẽ chuyển động chân ra phía trước, sau, trái, phải giống như đi bộ vậy. Từ đó, giúp cải thiện khả năng vận động qua việc tập luyện và sự tự tin, tạo kết nối giữa các bé và động vật.
Lợi ích của môn thể thao đua ngựa
Lợi ích của môn thể thao đua ngựa

Vì sao môn thể thao đua ngựa được xem là môn thể thao quý tộc?

Đua ngựa rất tốt cho sức khỏe người chơi. Chúng ta dễ dàng nhận thấy lượng người tham gia môn này không nhiều và ồ ạt như những bộ môn khác. Cũng bởi những lý do sau:

  • Mức giá khi tham gia đua ngựa đắt hơn khá nhiều so với bộ môn khác.
  • Người tham gia chơi cũng cần dành thời gian nhiều để làm quen với ngựa thì mới leo lên được lưng chúng.
  • Vào câu lạc bộ cưỡi ngựa, người chơi cần phải qua kiểm tra, chọn lọc kỹ càng, đủ tiêu chuẩn mới được tham gia.

Kinh nghiệm khi chơi môn thể thao đua ngựa

Mách bạn những kinh nghiệm của người đi trước để nhập môn thể thao cưỡi ngựa này thật tốt nhé!

Chuẩn bị đủ thiết bị khi chơi

Người chơi nên mặc quần dài, đi giày chuyện dụng khi cưỡi ngựa. Bạn nên chọn đôi giày có gót thấp, độ cao không quá 2,5 – 4cm, tránh bàn chân trượt qua kiềng. Tuyệt đối không nên đeo khăn quàng cổ hay bất kỳ phụ kiện nào bởi có thể bị vướng vào dây cương, cây cối,… Hãy đội mũ bảo hiểm vì an toàn của bản thân.

Dành thời gian làm quen với ngựa

Những chú ngựa cũng có thể lo lắng, thậm chí sợ hãi khi có một người mới cưỡi lên nó. Do đó, để tạo được thiện cảm từ đầu, bạn hãy chào ngựa, mở rộng cánh tay, đưa mu bàn tay cho ngựa ngửi, kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi ngựa chạm vào bằng mũi.

Kinh nghiệm khi chơi môn thể thao đua ngựa
Kinh nghiệm khi chơi môn thể thao đua ngựa

Chuẩn chỉnh tư thế khi chơi môn thể thao đua ngựa

Hãy ngồi thẳng lưng, vai thả lỏng, giữ dây cương nhẹ nhàng. Sau đó đặt chân vào kiềng và giữ thăng bằng. Đa số những con ngựa bạn cưỡi đều được huấn luyện cẩn thận, kỹ càng, chúng cũng hiểu nhiều ngôn ngữ khi người chơi ra dấu hiệu.

Hãy nhẹ nhàng khi mới bắt đầu

Nếu là tân binh, bạn hãy đi chậm để ngựa làm quen với cảm giác bạn ngồi trên lưng. Không nên giữ dây cương quá chặt, hãy nới lỏng nhẹ để chú ngựa có thể thoải mái di chuyển. Kéo dây cương ngựa mỗi khi bạn muốn chuyển hướng.

Kết luận,

Môn thể thao đua ngựa với lợi ích và những điều thú vị riêng biệt luôn là lựa chọn số 1 của giới thượng lưu. Nếu có cơ hội, hãy khám phá và trải nghiệm tại VN138 để hòa mình cùng thiên nhiên, yêu thương động vật hơn nhé.