Majestic – Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Majestic Hiệu Quả

Bên cạnh những công cụ quan trọng cùng có độ chuẩn xác lớn trong SEO như Webmaster Tool, Google Analytics, Ahrefs thì Majestic cũng được nhiều người đánh giá cao. Majestic là một lựa chọn rất tốt để thực hiện kiểm tra Offpage và độ tin tưởng của trang web. Các chia sẻ bên dưới của VN138 sẽ giúp cho bạn hiểu được Majestic là gì? những tính năng và cách sử dụng hiệu quả nhất.

Majestics là gì?

Majestic là kho để lưu trữ backlink lớn nhất vẫn còn lưu lại từ năm 2011. Khi thực hiện kiểm tra bằng Ahrefs, thông thường các số liệu chỉ có thể lưu giữ trong thời gian 1 năm hoặc hơn 1 năm. Nhưng với công cụ Majestic thì dữ liệu được lưu trữ lâu hơn, nhờ đó giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn về sự phát triển của từng trang.

Từng công cụ đều có những ưu điểm riêng vì thế mà không nên so sánh Majestic với các công cụ khác. Ví dụ như Google Analytics sở hữu thông số truy cập khá chính xác còn Ahrefs thì quét thực hiện backlink nhanh. Vì vậy cần vận dụng nhiều công cụ khi tiến hành check SEO để có kết quả tốt nhất.

Majestics là gì?
Majestics là gì?

Hướng dẫn cách sử dụng Majestic

Thiết lập Majestic khá dễ dàng, trước hết bạn cần phải đăng ký tài khoản Majestic miễn phí hay trả phí. Cơ bản thì việc đăng ký free là để xem thử công cụ này như thế nào.

Khi đã đăng nhập xong, bạn hãy dùng Majestic SEO ngay. Majestic không cần phải cài đặt nhiều vì nó không phải công cụ SEO all-in-one. Cũng không như các công cụ khác, Majestic không có từ khoá để kiểm tra lẫn đối thủ để bỏ vào.

Bạn cũng không cần thực hiện tải về máy bởi đây là ứng dụng có trên nền tảng Web. Bạn có thể xác minh Domain và tiến hành liên kết với tài khoản của Google Search Console.

Khi đã được xác minh thì domain sẽ có nhiều lợi thế như cho phép Report nhiều hơn. Có 2 cách để xác minh domain: Bạn thêm Meta Tag hoặc File txt nhỏ vào trang web của bạn. Sau đó chọn Browser toolbar trên Chrome hay Firefox, và cài đặt Extension Majestic.

Tool này sẽ ngay lập tức cung cấp các thông tin Backlink ở trên trình duyệt của bạn. Cũng giống tư như Toolbar của các loại khác như Ahrefs, SEMrush, MozBar nhưng tại đây chủ yếu là về các Backlink.

Những tính năng chính của Majestic

Dưới đây là một số các tính năng của công cụ Majestic

Site Explorer

Đây chính là giao diện chính trong Majestic. Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn về dữ liệu quan trọng thông qua site Explorer.

Có 3 dữ liệu chính sẽ được hiển thị trước và ngay chính giữa.

  • Trust Flow: Là chất lượng của Backlink
  • Citation Flow: Đây chính là số điểm về số lượng Backlink
  • Topical Trust Flow: Tầm ảnh hưởng của các trang trong ngành

Những dữ liệu này tương tự Domain Authority và Page Authority của Moz hoặc Trust score và Domain của SEMrush. TTF sẽ dùng một hệ thống phân loại của DMOZ đã đóng cửa nên không đảm bảo việc có ảnh hưởng đến số liệu ở tương lai hay không.

Tiếp đến chính là về số lượng Backlinks SEO (External), Referring Domains, IPs cùng Subnets. Các Links trong lĩnh vực giáo dục sẽ được thể hiện riêng biệt. Tuy nhiên trên thực tế, những Backlink này rất khó để kiếm và cũng có tác động mạnh đến Ranking. Sau cùng sẽ là sơ đồ Backlink History, Anchor Text, Follow và Nofollow Link.

Người dùng sẽ được nhìn thấy các dữ liệu quan trong thông qua Explorer
Người dùng sẽ được nhìn thấy các dữ liệu quan trong thông qua Explorer

Topic

Topic sẽ cho thấy các nội dung trên trang của bạn đang thuộc về lĩnh vực nào. Topic này liệt kê đầy đủ cho bạn nếu trang web của bạn có nhiều lĩnh vực.

Ref domains

Majestic sẽ giúp bạn thực hiện truy vấn toàn bộ mọi thứ liên quan đến những domain trỏ về bạn. Với phần này bạn có thể kiểm tra được độ tin tưởng, xem liệu có cùng lĩnh vực không hay cùng một số chỉ số khác.

Bulk Backlink Checker

Bulk Backlink Checker giúp cho người dùng kiểm tra được nhiều url và đưa ra một con số tổng quát. Không chỉ các chỉ số như: Citation Flow, Trust Flow mà lượng referring domain cùng số lượng backlink đều sẽ cung cấp đầy đủ. Vốn chỉ là một công cụ để so sánh nên nó cũng không cho ra nhiều con số chi tiết.

Backlink

Đây là cả kho dữ liệu về backlink được lưu lâu dài từ năm 2011 đến nay. Ngay cả những liên kết bị gãy, hay các liên kết khi trước đây đã tồn tại và hiện tại thì không. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ trang web có thể kiểm soát được các dữ liệu backlink.

Anchor text

Majestic, bạn cũng có thể theo dõi về mật độ dùng anchor text của mình. Tiếp đó đưa ra một chiến lược dùng từ khóa sao cho an toàn.

Compare Tool

Compare Tool có thể thực hiện cùng lúc so sánh đến 10 domain. Cũng rất giống với công cụ bên trên tuy nhiên cách hiển thị tương đối dễ nhìn hơn. Mặt khác, điểm cao nhất của từng số liệu sẽ có màu tô đậm nhất.

Link Profile Fight

Link Profile Fight đây là biểu đồ link sẽ được hiển thị ở trên 2 trục CF và TF. Các chấm này càng dày và đôi khi Web bạn lại càng nhiều liên kết. Chấm nằm càng cao thì chứng tỏ chất lượng càng tốt.

Những tính năng chính của Majestic
Những tính năng chính của Majestic

Kết luận

Như vậy, với các chia sẻ ở trên hy vọng bạn đã có thể hiểu được về khái niệm Majestic cũng như biết cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Không chỉ là một công cụ chuyên sâu về các backlink lẫn backlink index, Majestic (https://fr.majestic.com/) còn là một kho dữ liệu toàn diện nhất trong rất nhiều tool hỗ trợ SEO. Vì vậy nó thực sự rất hữu ích cho các SEOer.