Giải Vô Địch Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại 2022 Là Gì?

Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại là một giải đấu thể thao của trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, được tổ chức hàng năm bởi Riot Games. Tương tự như mọi năm, chắc hẳn người hâm hộ đang nóng lòng chờ đợi một giải đấu có quy mô và hoành tráng năm 2022.

Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại là gì?

40 3Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại là gì?

Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại là sự kiện lớn trong lịch sử thể thao điện tử nói riêng và trong lịch sử thể thao nói chung. Giải đấu này được chia thành 3 giai đoạn gồm: vòng khởi động, vòng bảng, vòng loại trực tiếp với sự góp mặt của các đội tuyển mạnh nhất ở khắp các khu vực trên toàn thế giới. Đây là nơi để họ quy tụ và tranh nhau chiếc cúp danh giá và chức vô địch của giải đấu LMHT lớn nhất hành tinh.

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng ở các nước phương Tây, giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại 2021 đã được tổ chức thành công và hoành tráng nhất cho đến thời điểm hiện tại. Tên của các thành phố dự kiến để tổ chức giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại 2022 bộ môn eSport đã vô tình được lộ diện trong một video thông báo. Mặc dù đã chuyển chế độ riêng tư ngay sau đó nhưng nhiều người xem vẫn kịp nhận ra danh sách tên của các địa điểm thành phố dự kiến cho giải đấu Chung kết 2022 của Liên Minh Huyền Thoại.

Thể thức thi đấu

Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại năm 2021 vừa rồi được tổ chức như mọi năm, bao gồm 3 giai đoạn đó là: Khởi Động, Vòng Bảng, Vòng Loại Trực Tiếp (tương ứng lần lượt với Tứ Kết, Bán Kết, Chung Kết.

Ở vòng Khởi Động: Có 12 đội tuyển được xếp vào 4 bảng đấu, mỗi bảng đấu sẽ thi theo thể thức Vòng Tròn Hai Lượt, tức là mỗi đội tuyển sẽ đối đầu với những đội tuyển khác hai lần & BO1. Với 2 đội tuyển xếp thứ hạng cao nhất trong từng bảng thì sẽ được đi tiếp đến Vòng loại trực tiếp – Vòng Khởi Động. Đây là nơi những đội tuyển nhất bảng được bắt cặp đấu ngẫu nhiên với đội tuyển nhì bảng, họ sẽ thi đấu theo thể thức BO5. Gồm có 4 đội chiến thắng được tiến vào Vòng Bảng.

Ở vòng Bảng: Có 16 đội, bao gồm 12 đội tuyển có mặt sẵn tại Vòng Bảng, 4 đội đi lên từ Vòng Khởi Động sẽ được xếp vào 4 bảng. Và mỗi bảng được thi đấu theo thể thức Vòng Tròn Hai Lượt & BO1. Hai đội tuyển xếp hạng cao nhất mỗi nhóm sẽ đi tiếp vào giai đoạn cuối cùng của giải đấu – Vòng Loại Trực Tiếp.

Ở Vòng Loại Trực Tiếp: các đội tuyển vượt qua Vòng Bảng tiếp tục thi đấu ở các vòng đấu loại trực tiếp, gồm có Tứ Kết, Bán Kết và Chung Kết. Ở giai đoạn này, giải đấu được chuyển sang thể thức nhánh đấu loại trực tiếp, tất cả trận đấu sẽ diễn ra theo thể thức BO5. Các cặp trận đấu được quyết định bằng 1 buổi lễ bốc thăm trực tiếp ngay trước ngày thi đấu đó. Đội tuyển chiến thắng trận Chung Kết đương nhiên ẳm ngay giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại năm đó.

Trước khi tham gia thi đấu giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại, các đội tuyển sẽ được thực hiện hình thức bốc thăm như sau:

Vòng Khởi Động

Trong vòng 1

 • 12 đội tuyển bốc thăm ngẫu nhiên và chia đều 4 bảng A, B, C, D, mỗi bảng gồm 3 đội.
 • 4 đội tuyển trong nhóm hạt giống số 1 – KĐ –  ngẫu nhiên chia đều 4 bảng.
 • 4 đội tuyển trong nhóm hạt giống số 2 – KĐ – ngẫu nhiên chia đều 4 bảng.
 • 4 đội tuyển trong nhóm hạt giống số 3 – KĐ – ngẫu nhiên chia đều 4 bảng.

Trong vòng 2

 • 8 đội tuyển vượt qua vòng 1 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên chia làm 4 cặp đấu.
 • Đội đứng nhất bảng sẽ gặp đội đứng nhì bảng của một bảng khác.

Vòng Bảng

 • 16 đội tuyển được bốc thăm ngẫu nhiên và chia đều 4 bảng A, B, C, D, mỗi bảng gồm 4 đội.
 • 4 đội tuyển trong nhóm hạt giống số 1 – ngẫu nhiên chia đều 4 bảng.
 • 4 đội tuyển trong nhóm hạt giống số 2 – ngẫu nhiên chia đều 4 bảng.
 • 4 đội tuyển trong nhóm hạt giống số 3 – ngẫu nhiên chia đều 4 bảng.
 • 4 đội tuyển vượt qua vòng khởi động – ngẫu nhiên chia đều 4 bảng. Các đội cùng một khu vực không thể cùng 1 bảng.

Vòng Loại Trực Tiếp

 • 8 đội tuyển vượt qua vòng bảng được bốc thăm ngẫu nhiên, chia thành 4 cặp thi đấu trên hai nhánh.
 • Đội đứng đầu bảng sẽ gặp đội đứng nhì bảng của bảng khác.
 • Các đội cùng một bảng sẽ ở 2 nhánh khác nhau, không thể gặp nhau cho tới trận đấu chung kết.

Thời gian, địa điểm

Danh sách thành phố để tổ chức giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại gồm có Mexico City (Mexico), Toronto (Canada), New York, San Francisco (Mỹ). Nếu đúng như thông báo thì đây sẽ là lần đầu tiên sau năm năm, giải chung kết LMHT quay trở lại khu vực Bắc Mỹ. Đồng thời, sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên có một thành phố ở Mexico đăng cai tổ chức.

Năm 2022 có thể là năm thứ 2 liên tiếp khi giải đấu được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau. Chung kết 2022 cũng được Riot Games gọi là “chuyến du lịch xuyên lục địa”. Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại năm 2021 được dự kiến tổ chức tại 5 thành phố đó là Thấm Quyến, Thượng Hải, Vũ Hán, Thanh Đảo, Thành Đô (tất cả đều ở Trung Quốc). Tuy nhiên, kế hoạch đã bị hủy do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

2022 cũng là lần đầu giải đấu danh giá này quay trở lại đất Mỹ kể từ năm 2016 cho tới nay. Khu vực Bắc Mỹ đã trải qua khá nhiều mùa giải trắng tay, đây sẽ là nỗ lực vực dậy cho nền thể thao điện tử và là cơ hội cho Bắc Mỹ tìm lại đỉnh vinh quang trong giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại.

Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại năm nay diễn ra ở Reykjavík, Iceland, được chuyển địa điểm từ Thâm Quyến, Trung Quốc vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các vòng thi đấu diễn ra trong một tháng mà không có khán giả.

Điều kiện tham dự

Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại diễn ra với tổng cộng 22 đội tuyển đến từ các khu vực trên thế giới tới tham dự. Tuỳ vào khu vực và xếp loại hạt giống, các đội tuyển sẽ được chia thành 2 nhóm. Một nhóm trực tiếp thi đấu ở vòng bảng, nhóm còn lại thi đấu ở vòng khởi động để giành cơ hội tham dự vòng bảng.

Đội hình tham dự giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại phải có ban huấn luyện viên, các tuyển thủ trong đội hình chính và các tuyển thủ dự bị.

Lời kết

Hiện tại, vẫn chưa thể kết luận giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại 2022 có khán giả trực tiếp hay không, vì điều này còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh thời điểm đó. Hãy cùng VN138 cập nhật thêm các thông tin về giải đấu này trong thời gian sớm nhất nhé.