Bóng Đá AFF Là Gì? Một Số Thông Tin Thú Vị Về AFF Cup

Bóng đá AFF là giải đấu gì? Được tổ chức mấy năm một lần? Thể thức thi đấu của AFF Cup diễn ra thế nào? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết hôm nay. Anh em đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị sau để hiểu hơn về giải đấu bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Định nghĩa bóng đá AFF Cup là gì?

Bóng đá AFF hay AFF Cup, AFF Championship,… đều là tên gọi tắt của giải đấu AFF Suzuki Cup. Đây cũng chính là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Giải đấu được coi là sân chơi lớn nhất khu vực, với sự tham gia của các đội tuyển thuộc các nước.

Giải được tổ chức lần đầu vào năm 1996 tại Singapore với sự giam gia của 10 đội tuyển trong khu vực. Ban đầu, giải có tên gọi là Tiger Cup và được sử dụng đến năm 2004. Sau đó, do được tài trợ bởi tập đoàn Suzuki nên được đổi tên thành AFF Suzuki Cup.

Định nghĩa bóng đá AFF Cup là gì?
Định nghĩa bóng đá AFF Cup là gì?

Tới năm 2022, giải đấu chính thức được đổi tên thành AFF Mitsubishi Electric Cup do được tài trợ bởi tập đoàn đến từ Nhật Bản. Theo thông lệ, AFF Cup được tổ chức 2 năm một lần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID 19, giải đấu năm 2020 đã được dời sang 2021.

Bóng đá AFF Cup bao gồm mấy đội tham dự?

Trước đây, AFF Cup chỉ có 8 đội tuyển được quyền tham dự giải đấu. Tuy nhiên tại giải đấu tổ chức vào năm 2018, quy định đã được thay đổi khi có tới 10 đội tham dự. 

Trong đó, 9 đội có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng của FIFA sẽ được vào thẳng vòng bảng. Còn lại vị trí thứ 10 và 11 sẽ phải thi đấu 1 trận playoff để quyết định tấm vé đến AFF Cup. Đội giành chiến thắng sẽ là đội thứ 10 góp mặt tại giải đấu lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Một số thông tin liên quan đến bóng đá AFF Cup

AFF Cup là sân chơi khu vực thu hút sự chú ý của đông đảo fan hâm mộ trái bóng tròn. Nhất là khi giải đấu sắp trở lại vào tháng 12 năm nay, các thông tin liên quan rất được anh em săn đón. Sau đây sẽ là một số điều thú vị về AFF Cup mà anh em không thể bỏ qua.

AFF Cup có giới hạn độ tuổi cầu thủ tham gia không?

Hiện tại, giải đấu bóng đá AFF Cup không còn giới hạn độ tuổi cầu thủ tham dự. Đây cũng là ưu điểm giúp các đội tuyển và HLV lựa chọn được những cái tên mạnh nhất để tham dự. Từ đó tạo ra được đội hình tốt nhất để thi đấu với mong muốn đem về chiếc cúp danh giá.

Một số thông tin liên quan đến bóng đá AFF Cup
Một số thông tin liên quan đến bóng đá AFF Cup

AFF Cup có được tính điểm trên bảng xếp hạng FIFA không?

Trước đây, AFF Cup chỉ được tính điểm trên bảng xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, do sự phát triển mạnh mẽ của các đội tuyển tại khu vực. Đồng thời nhờ vào sự phổ biến ngày càng rộng rãi của giải đấu. Nên FIFA đã thay đổi các thức tính điểm cho AFF Cup. 

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Á AFC tuyên bố AFF Cup là giải đấu được tính điểm theo bảng xếp hạng quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc các đội tuyển sẽ được thăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA nếu có được thứ hạng cao tại AFF Cup.

AFF Cup có thuộc FIFA hay không?

Cho đến nay, AFF Cup không thuộc FIFA. Nói chính xác hơn, giải đấu AFF Cup thuộc Liên đoàn thành viên của FIFA.

Danh sách các nhà vô địch AFF Cup trong lịch sử

Bóng đá AFF Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với việc Thái Lan lên ngôi vô địch. Tính đến năm 2020, giải đã được tổ chức tổng cộng 13 lần với 13 nhà vô địch như sau:

 • Năm 1996: Thái Lan
 • Năm 1998: Singapore
 • Năm 2000: Thái Lan
 • Năm 2002: Thái Lan
 • Năm 2004: Singapore
 • Năm 2007: Singapore
 • Năm 2008: Việt Nam
 • Năm 2010: Malaysia
 • Năm 2012: Singapore
 • Năm 2014: Thái Lan
 • Năm 2016: Thái Lan
 • Năm 2018: Việt Nam
 • Năm 2020: Thái Lan
Danh sách các nhà vô địch AFF Cup trong lịch sử
Danh sách các nhà vô địch AFF Cup trong lịch sử

AFF Cup 2022 và những thông tin liên quan

Để chuẩn bị cho giải đấu AFF Cup 2022 diễn ra vào tháng 12 năm nay, đội tuyển Việt Nam đã hội quân vào ngày 25/5 tại Hà Nội. Họ đã có trận giao hữu đầu tiên với Afghanistan vào ngày 1/6.

Giải đấu bóng đá AFF Championship được tổ chức 2 năm một lần bởi Liên đoàn bóng đá ASEAN (AFF). Trong năm 2022, giải đấu sẽ được tổ chức lần thứ 14 trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á.

Trong đó, 10 đội đủ điều kiện tham dự sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên để chia thành 2 bảng. Mỗi bảng đấu sẽ bao gồm 5 đội và thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm. Theo đó, mỗi đội sẽ thi đấu 4 lượt trận để tìm ra những cái tên bước vào vòng đấu loại. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin mà anh em cần biết về Bóng đá AFF Cup, giải đấu lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Mùa bóng đang tới gần, những người hâm mộ bộ môn túc cầu cũng đang vô cùng háo hức. Cùng chờ đón xem đội tuyển Việt Nam của chúng ta sẽ thi đấu ra sao ở giải đấu năm nay tại VN388.