Bóng Đá AFC Là Gì Và Thể Thức Thi Đấu Chính Thức Thế Nào?

Giải đấu bóng đá AFC là gì và được tổ chức ra sao? Sân chơi này có điểm gì thu hút các tín đồ túc cầu giáo quan tâm dõi theo? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng anh em khám phá mọi thông tin về giải đấu. Đừng bỏ lỡ những điều thú vị sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Giải đấu bóng đá AFC là gì?

AFC Cup hay Cup AFC là giải đấu thường niên, quy tụ các đội bóng đá vô địch của 14 quốc gia có nền bóng đá thuộc cấp trung bình. Đây cũng là một trong những đấu trường được chờ đón nhất bởi các fan của môn thể thao vua tại khu vực Châu Á.

Giải đấu bóng đá AFC là gì
Giải đấu bóng đá AFC là gì

Theo đó, 14 quốc gia đủ điều kiện tham gia thi đấu sẽ được chọn dựa vào bảng xếp hạng của AFC. Ngoài ra, những đội bóng có thành tích cao hơn sẽ góp mặt tại AFC Champions League. Còn lại chính là những đội bóng khác sẽ tham dự giải đấu bóng đá AFC Cup.

AFC Cup do đơn vị nào đứng ra tổ chức?

Theo tìm hiểu, AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Bên cạnh đó, đơn vị đứng sau tổ chức giải đấu này đó là Liên đoàn bóng đá châu Á AFC. Ban đầu, giải đấu không liên quan đến AFC Champions League. 

Tuy nhiên, đến năm 2009, một số quy định đã được ban hành. Nhờ đó, các câu lạc bộ của một số nền bóng đá thuộc bảng tham dự AFC Cup được quyền ghi danh tại AFC Champions League.

Quốc gia nào đang thành công nhất tại AFC CUP?

Tính tới nay, Kuwait được coi là nền bóng đá thành công nhất tại đấu trường AFC Cup. Bởi các câu lạc bộ thuộc quốc gia này đã lên ngôi vô địch tới 4 lần. Trong số đó, đội bóng nổi bật nhất là Al-Kuwait với tổng số 3 lần bước lên bục vinh quang.

Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á không có quá nhiều thành tích nổi bật tại giải đấu bóng đá AFC. Đội bóng Ta’zim của Malaysia là đại diện duy nhất từng đạt được chức vô địch giải đấu này vào năm 2015.

Quốc gia nào đang thành công nhất tại bóng đá AFC 
Quốc gia nào đang thành công nhất tại bóng đá AFC

Tìm hiểu thể thức thi đấu của AFC CUP

Như vậy, anh em đã phần nào hiểu được AFC CUP là gì. Vậy thể thức thi đấu của giải đấu này diễn ra thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhanh trong nội dung sau đây.

Các đội tham dự

Tổng cộng sẽ có 36 đội bóng tham dự giải đấu bóng đá AFC CUP. Sau đó các đội này sẽ chia thành 9 bảng, mỗi bảng đấu sẽ gồm 4 câu lạc bộ. Theo đó, các suất tham dự sẽ được phân bổ như sau:

  • 12 đội thuộc Liên đoàn bóng đá Tây Á, chia thành 3 bảng.
  • 4 đội thuộc Liên đoàn Bóng đá Trung Á, xếp chung trong 1 bảng đấu.
  • 4 đội Liên đoàn bóng đá Nam Á, xếp chung trong 1 bảng đấu.
  • 12 đội thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, chia thành 3 bảng.
  • 4 đội thuộc Liên đoàn Bóng đá Đông Á, xếp chung trong 1 bảng đấu.
Tìm hiểu thể thức thi đấu của bóng đá AFC
Tìm hiểu thể thức thi đấu của bóng đá AFC

Thể thức thi đấu

Tương tự như các giải đấu khác, bóng đá AFC cũng được chia thành vòng bảng. Sau đó đến các vòng loại trực tiếp để tìm ra 2 đội bước vào vòng chung kết cuối cùng. Cụ thể:

Vòng bảng

Lúc này, 12 đội của khu vực Tây Á và 12 đội của khu vực Đông Nam Á sẽ được phân thành 3 bảng đấu. Các đội cùng bảng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt, lượt đi và lượt về. Sau đó, 3 đội nhất bảng, 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ bước tiếp vào vòng loại trực tiếp khu vực.

Tương tự, 4 đội của các khu vực Trung Á, Nam Á, Đông Á cũng sẽ thi đấu như vậy tại bảng đấu của mình. Cuối cùng, 3 đội nhất bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp liên khu vực để gặp các đội Tây Á và Đông Nam Á.

Vòng loại trực tiếp

Đối với vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á, 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng sẽ bốc thăm để bắt cặp thi đấu. Sau đó, hai đội thắng sẽ bước vào vòng chung kết khu vực. Cuối cùng sẽ chọn ra 1 đội để bước vào vòng chung kết cuối cùng của giải bóng đá AFC.

Đối với vòng loại trực tiếp khu vực Đông Nam Á cũng sẽ diễn ra với thể thức tương tự. Theo đó, 3 đội nhất bảng, 1 đội nhì bảng của khu vực sẽ bốc thăm để tìm ra cặp đấu. Tiếp theo, quy tắc vòng loại được áp dụng giống như khu vực Tây Á.

Bên cạnh đó, vòng loại trực tiếp liên khu vực sẽ tìm ra 3 đội nhất bảng và 1 đội bóng vô địch khu vực Đông Nam Á. Tất cả các đội sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên để đá cặp với nhau. Hai đội thắng bán kết sẽ đối đầu nhau để tìm ra cái tên cuối cùng bước vào chung kết tổng.

Chung kết tổng

Với chung kết tổng, CLB Vô địch Tây Á và và đội vô địch liên khu vực sẽ đụng độ nhau. Theo quy định, nếu tổ chức vào những năm lẻ, giải đấu sẽ diễn ra trên sân của đội vô địch Liên khu vực. Còn lại sẽ được tổ chức trên sân của đội bóng vô địch khu vực Tây Á.

Lời kết

Trên đây là những thông tin thú vị về giải đấu bóng đá AFC dành cho các tín đồ của trái bóng tròn. Anh em hãy theo dõi các trận đấu tại VN388 để thưởng thức những màn so tài nóng nhất tại khu vực Châu Á.